Khoác lên mình những bức tranh đầy màu sắc, làng bích họa Tam Thanh đang là đến yêu thích của các bạn trẻ trong thời gian gần đây.

Nằm cách thành phố tam kỳ 5km về hướng đông, Làng bích họa Tam Thanh là Dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt được thực hiện tại thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Dự án hoàn thành sau hơn 20 ngày khởi động, do các họa sỹ và tình nguyện viên của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thực hiện.   

Dưới bàn tay của tình nguyện viên Hàn Quốc, hơn 100 ngôi nhà ở làng chài nghèo tỉnh Quảng Nam trở thành những bức tranh sinh động. Với thông điệp “Art for a better community - Nghệ thuật vì một cộng đồng tốt đẹp hơn”, các họa sĩ đã biến những mảng tường gạch cũ kỹ, mấp mô, xuống cấp... trở thành những bức họa sặc sỡ sắc màu. Đây trở thành ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam.

Nội dung những bức họa trên tường chỉ “phản ánh” chân thực cảnh sắc, đời sống thường nhật ở chính làng chài này. Đó là những cảnh thiên nhiên với các rặng dừa nghiêng bóng xuống dòng Trường Giang, những con thuyền cập bến buổi hoàng hôn trên biển, hay chính những nhân vật trong các ngôi nhà cũ, xuống cấp, là những đứa trẻ hồn nhiên thả diều, đá bóng, những phiên chợ quê ngồi chồm hổm góc làng. Có nơi là chân dung cô gái xứ Quảng dịu dàng trong tà áo dài, lão ngư với khuôn mặt dạn dày sóng gió, hay đứa bé thơ ngóng ra biển chờ cha... Cứ như thế, các ngóc ngách của ngôi làng chợt bừng sáng tranh vẽ đủ màu sắc kể những câu chuyện bình dị, chân thực ở làng quê biển.

Những tình nguyện viên cho hay, Trung Thanh được chọn làm làng bích họa bởi mật độ dân cư tập trung cao. Những ngôi nhà sát liền nhau rất dễ tạo ấn tượng và thể hiện các bức tranh sống động. Những bức tranh phong phú chủ đề gồm phong cảnh thiên nhiên, đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân làng biển và nhân vật hoạt hình vui nhộn cho trẻ em.

Theo ông Park Kyoung Chul, Trưởng Đại diện Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam, dự án là dịp để giao lưu, chia sẻ ý tưởng nghệ thuật, kinh nghiệm tổ chức và phát triển nghệ thuật cộng đồng giữa hai quốc gia. Những tình nguyện viên mong muốn góp phần làm thay đổi diện mạo một làng quê, thúc đẩy du lịch phát triển, giúp cho người dân địa phương được sống trong không gian văn hóa nghệ thuật thực sự và nâng cao ý thức, trách nhiệm, lòng tự hào của người dân.

Địa điểm: thôn Trung Thanh, thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam

Xem thêm: Bản đồ du lịch Tam Kỳ

Xem thêm: 7 điều không thể bỏ qua khi đến Tam Kỳ

Xem thêm: Ăn gì ở Tam Kỳ?